Thư Viện Alexandria, Ai Cập

Thư Viện Alexandria, Ai Cập

Thư Viện Alexandria, Ai Cập

Thiết kế biệt thự tại Buôn Ma Thuột I Nội Thất Beauty Salon Trang Nguyen I Thiết kế biệt thự anh Thao 

Thông tin chung:
Dự án: Thư viện Alexandria (Alexandria Library)
Địa điểm: Alexandria, Ai Cập
Quy mô: Tổng diện tích đất 70000 m2
Năm hoàn thành: 2002

Thư Viện Alexandria, Ai Cập
Sau hơn 10 năm thiết kế, lập kế hoạch và xây dựng, thư viện Alexandria đã chính thức mở cửa vào năm 2002, như một sự hồi sinh của của thư viện từng một thời là thư viện lớn nhất trên thế giới. Được xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, thư viện Alexandria là thư viện công cộng đầu tiên trong lịch sử nhân loại, thu hút rất nhiều nhà tư tưởng và bác học nổi tiếng nghiên cứu, tham khảo. Sau này mặc dù bị phá hủy, thư viện Alexandria vẫn luôn được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại.
Thư viện Alexandria mới được xây dựng dọc theo bến cảng, tại nơi được cho là vị trí của thư viện cổ xưa, kề liền với Khoa Thương mại và Nghệ thuật của Đại học Alexandria.
Thư viện do Snøhetta và cộng sự thiết kế, sau khi giành giải nhất trong số 524 bài dự thi từ 52 quốc gia.

Thư viện được xây dựng trên khu đất có quy mô khoảng 70.000m2, có khả năng lưu giữ 8 triệu đầu sách.
Nhìn từ xa công trình như một khối báu vật khảo cổ học khổng lồ được khai quật, lộ dần ra trên mặt đất.
Khối báu vật này là một cấu trúc hình tròn, đường kính 160m, nằm nghiêng. Cấu trúc có bề mặt tròn được cho là biểu tượng của mặt trời – biểu tượng chính của nền văn minh cổ đại sông Nile xưa.
Xung quanh công trình là một quảng trường và một hồ nước bao quanh tòa nhà. Tại đây có một cấu đi bộ nối công trình với không gian xung quanh.
Phần nhô cao trên mặt đất của công trình tương đương 6 tầng, phần chìm trong đất 5 tầng, trong đó 4 tầng nằm dưới cao độ mực nước biển.
Phần nhô cao trên mặt đất của công trình được bao bọc bằng mảng tường cong với diện tích khoảng 6000m2, trên đó có vô vạn ký tự – văn tự của nhiều quốc gia từ khắp nơi trên thế giới.

Thư Viện Alexandria, Ai Cập 1
Mặt bằng tổng thể

Thư Viện Alexandria, Ai Cập 2

Thư Viện Alexandria, Ai Cập 3
Mặt bằng các tầng
Thư Viện Alexandria, Ai Cập 4
Mặt cắt và mặt đứng
Thư Viện Alexandria, Ai Cập5
Quảng trường phía trước công trình

 

Lối vào với hành lang cầu

 

Thư Viện Alexandria, Ai Cập 6
Trang trí quảng trường trước công trình

 

Thư Viện Alexandria, Ai Cập 7
Khối nhô cao trên mặt đất được bao quanh bởi bức tường với các ký tự trang trí

 

Thư Viện Alexandria, Ai Cập 8
Cửa lấy ánh sáng trên mái

 

Thư Viện Alexandria, Ai Cập 9
Nội thất phòng đọc với nền giật cấp và chiếu sáng trên mái

Bên trong công trình, chia thành hai không gian chính: Không gian lớn là phòng đọc và các không gian nhỏ cho các chức năng phụ trợ.
Không gian lớn cao tương đương 6 tầng nhà, khoảng 32m, là không gian phòng đọc sách, nơi có khả năng đón tiếp hơn 2000 độc giả. Không gian này có bề mặt nền giật 7 cấp theo chiều nghiêng của công trình. Chiếu sáng cho không gian phòng đọc là hệ thống cửa trên mái.
Không gian nhỏ, theo các tầng bao gồm 200 phòng dành cho các học giả và những người nghiên cứu; trung tâm hội nghị sức chứa 3.500 chỗ ngồi, thư viện dành cho người khiếm thị, thư viện cho trẻ em, ba viện bảo tàng, các phòng trưng bày nghệ thuật nhỏ, cung thiên văn dành cho việc nghiên cứu và khám phá thiên văn học, khu nghiên cứu lịch sử…
Thư viện Alexandria được trang bị hệ thống kỹ thuật hiện đại nhất, từ thiết bị nghe nhìn, phòng truyền thông đa phương tiện đến phòng xem văn bản dạng thu nhỏ (microform) và hệ thống Internet hoàn hảo.

Thư viện Alexandria thật sự trở thành điểm đến, đường vào văn hóa Ai Cập cho du khách bốn phương, trở thành trung tâm học tập, trao đổi, nghiên cứu có ảnh hưởng lớn trên thế giới, góp phần cho sự hiểu biết và hòa nhập giữa các nền văn hóa và giữa các dân tộc.

Thư Viện Alexandria, Ai Cập 10
Theo Internet