Mô hình văn phòng chia sẻ cho những nhóm trẻ khởi nghiệp

MAT, một văn phòng nghiên cứu và thiết kế có trụ sở ở Rotterdam và Bắc Kinh, được dành riêng cho việc quan sát và suy đoán về các vấn đề nổi cộm trong quá trình đô thị hóa hiện đại, nhằm tìm kiếm các giải pháp kiến trúc cho những vấn đề phát sinh. Khi phải đối mặt với nhiệm vụ cải tạo 3 tầng của một chung cư thành một không gian làm việc chung (coworking), một phương pháp thiết kế dựa trên nghiên cứu được giới thiệu bởi các kiến trúc sư, với kết quả là một mô hình chia sẻ không gian linh hoạt.

Xem thêm: Phòng làm việc đa năng nhưng vẫn phong cách / Văn phòng đầy màu sắc tại Nga

 

1img_3_1448699995_8a0546abb6e0ed141e072d03e524801b

Quầy pha chế với sự vận hành và phục vụ cơ bản cho chỗ làm việc

Kết quả của thiết kế tạo nên trải nghiệm như ở một thư viện: ở tầng 1, mặt bằng bố trí văn phòng dạng sảnh – hành lang truyền thống không còn tồn tại, mà thay vào đó là một khu vực mở rộng, bao gồm quầy pha chế với sự vận hành và phục vụ cơ bản cho chỗ làm việc. Một chiếc bàn thảo luận lớn phục vụ cho cả làm việc nhóm hay riêng lẻ, trong khi đó vẫn có thể tìm thấy những không gian riêng tư hơn trong khu vực văn phòng, phù hợp cho các nhóm nhỏ. Những bàn máy tính làm việc được cung cấp cho những ai có nhu cầu hoàn toàn tách biệt.

2img_4_1448699995_9468c77a7b6b7e6af4725d319cb4cb91

Một khu quầy độc lập nằm ở cạnh phía Tây của tầng

Bên cạnh trải nghiệm như ở thư viện, một khu vực được điều chỉnh để phục vụ như một không gian triển lãm. Hầu hết những người làm việc ở đây là những nhóm vừa và nhỏ trong giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp, có nghĩa là những sản phẩm của họ cần phải được giới thiệu, công bố và bán ra thị trường. Do đó, 4 đơn vị trưng bày và trọn một mảng tường đặt ở tầng 1 phục vụ cho nhu cầu giới thiệu sản phẩm của các nhóm này. Trong dự án này, khái niệm làm việc chung tiến hóa thành, không chỉ là nơi làm việc của nhóm, mà còn là ngôi nhà cho sản phẩm của họ.

3img_5_1448699995_7109473f61564a572555f69dd8f398f9

Một chiếc bàn thảo luận lớn phục vụ cho các nhóm và cá nhân riêng lẻ

4img_6_1448699995_8d371ca6b4732e2aed2d5ce1ec9d34ff

Về tổng thể, không gian làm việc chung rộng khoảng 800m2

5img_7_1448699995_da478be87a8436c289b03959c0127a88

Những chiếc bàn tam giác có thể tách rời hoặc ghép chung tùy vào nhu cầu sử dụng của nhóm hay cá nhân.

6img_8_1448699995_25b2916b5c49db617f52fa5ea48efee7

Cầu thang dẫn xuống tầng bên dưới được sơn màu vàng tươi, tạo hiệu quả thị giác mạnh dẫn hướng.

7img_9_1448699995_2c8023f5cb82cb580f52c907bc4ac06c

Tổng thể thiết kế mang cảm giác công nghiệp nhưng được làm dịu lại bởi việc sử dụng màu sắc và chăm chút các chi tiết.

8img_10_1448699995_d2fccec211598376c24b043c9ce80b1b

Phòng họp và khu vực bàn mở thoáng

9img_11_1448699995_caa0cb88ec24541fd157f343d925eb4f

Những không gian riêng tư với chỗ ngồi thư giãn.

10img_12_1448699995_39d6e1791c919c57bded069abab0a69e

Một phòng họp nữa

img_2_1448699995_e2594eda461eac751c0c1e57f04f57a9

Hình chiếu trục đo tổng thể tầng trệt.