Xu hướng thiết kế trang trí nội thất 2016

Xu hướng thiết kế trang trí nội thất 2016

Dù mới chỉ đang chuẩn bị bước sang năm mới 2016, nhưng những xu hướng và phong cách cụ thể của các nhà thiết kế cho năm 2016 rất đặc sắc cùng những biểu hiện vô cùng phong phú. Không quan trọng đã có bao nhiêu chuyên mục về xu hướng chúng ta nghiên cứu và công bố, vẫn luôn có chuyện để nói đến.

Xem thêm: Xu hướng màu sắc trong việc trang trí / Ý tưởng chọn màu sơn ngoại thất cho nhà đẹp

Trong số rất nhiều sự thay đổi cảm hứng nội ngoại thất ngôi nhà trong giai đoạn này, có một số rất đặc biệt. Đầu tiên và rất quan trọng, đó là những màu sắc tươi vui trở lại rộng rãi, thứ hai là sự nhấn mạnh vào môi trường và thiên nhiên trong những không gian bất thường – như phòng tắm hay bếp – bằng cách đưa vào sự hiện diện mạnh mẽ của khu vườn hay mảng xanh. Nhưng những cách tân còn vượt xa ra ngoài.

1penthouse-apartment-olga-akulova-11

Với sự phong phú của các phụ kiện, trong chức năng và sự sắp xếp không gian và không ít những vật liệu quý phái và quyến rũ được sử dụng, chỉ với một vài gợi ý, đồng, đồng thau và đá cẩm thạch. Nhưng chúng ta hãy xem xét sâu và chi tiết hơn những xu hướng phát triển này.

2penthouse-apartment-olga-akulova-12

MÀU SẮC và CHẤT LIỆU

3

Bảng màu của năm nay đã được lấp đầy bởi màu hồng, màu đỏ “thịt” và màu hồng đào. Các nhà thiết kế không ngần ngại đặt cược vào những màu sắc đánh dấu xu hướng. Màu “hồng son” kinh điển trong trang điểm, nhưng không bóng, xâm nhập vào các thiết kế. Lợi thế của những màu này là có thể sử dụng cho bất kì phòng nào trong nhà và theo nhiều cách kết hợp.

4interior-decor-trend

Những phụ kiện, vật dụng sẽ được đánh dấu và tách biệt bằng màu xanh ôliu, xanh hải quân và xanh dương đậm, chúng đem tới cảm giác điềm tĩnh và tươi mát. Ví dụ như trong dự án thành phần màu của Guilherme Torres Architects. Những màu sắc buồn như đen và tím đều rất khéo léo được kết hợp với bề mặt sáng loáng của đồng và đồng thau cũ.

5interior-decor-trend-1

Trong dòng suy nghĩ này, một xu hướng mạnh mẽ cho năm 2016 là khả năng hiển thị của những vật liệu như đồng thau, đồng, gỗ và đá cẩm thạch kết hợp với nhau trong những dự án thiết kế. Việc sử dụng linh hoạt các nét quyến rũ của đồng và đồng thau, độ dẻo và đặc tính thân thiện của chúng tạo nên lĩnh vực phong phú cho khai thác nghệ thuật.

6kreoo-seating-furniture-indoor-outdoor-6

Những dự án thiết kế trong năm nay chủ yếu sử dụng vật liệu tự nhiên, chẳng hạn gỗ xốp và đá cẩm thạch đang trở lại mạnh mẽ, gỗ, đá, và bê tông trần cũng góp mặt với sự hiện diện vượt thời gian của chúng. Hãy ngắm thử đồ nội thất tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ sông và suối của nhà thiết kế Enzo Berti.

Những khám phá về những gì thiên nhiên có thể cung cấp và sự liên kết chặt chẽ trong xây dựng nhà cửa là một xu hướng mạnh mẽ hiện diện rộng rãi trong cuộc sống và những yếu tố sân vườn trong thiết kế nội thất, cũng là một xu hướng chúng tôi sẽ đưa vào sau.

7kreoo-seating-furniture-indoor-outdoor-5

SỰ SẮP XẾP KHÔNG GIAN VÀ CHỨC NĂNG CỦA CÁC PHỤ KIỆN

8arrangement-space-functionalism-accessories

Một thay đổi lớn trong cách nhìn nhận một ngôi nhà là sự hiện diện của những vật thể trang trí hữu dụng. Chẳng bao lâu nữa sẽ không có chỗ cho những món đồ vô dụng. Sẽ trở nên ngày càng quan trọng để đạt được những vật thể có thể được xử lý dựa trên thời gian và không gian của cuộc sống con người.

9urban-apartment-ganna-design-13

Sự ứng dụng và sắp xếp không gian tối giản và khôn ngoan vô cùng quan trọng cho cuộc sống năng động hiện nay: Ví dụ như bếp có thể hoàn toàn được giấu đi để mở rộng thêm không gian cho sinh hoạt giải trí hay bung ra khi cần sử dụng.

Ngày nay chúng ta hướng đến một mô hình tối giản, có tính thẩm mỹ, yên ắng cho phép chúng ta thoát ra khỏi sự hối hả của cuộc sống đô thị. Ngẫu hứng với hiệu ứng ánh sáng trong những môi trường như bếp và phòng tắm, sử dụng giấy dán tường hoặc mảng tường xanh, những thứ làm tăng thêm không gian và duyên dáng.

10arrangement-space-functionalism-accessories-1

Ví dụ một tác phẩm của VP kiến trúc Ganna ở Đài Loan, một không gian hữu dụng tuyệt vời và cách ẩn đi những thứ không cần thiết một cách thông minh.

114-modern-apartment-ganna-design-

Một thay đổi lớn, dù gì chăng nữa, đã làm tăng thêm không khí spa trong môi trường sống: đó là phòng tắm. Chúng có xu hướng chuyển sang một không gian thư giãn.

Việc đặt những chiếc ghế ngồi trong phòng tắm bởi vì, hãy nghĩ mà xem, rất nhiều người xem phòng tắm như một nơi hữu dụng và thân mật, sự thật là chúng ta có thể nghe nhạc, đọc sách và thư giãn trong đó.

12penthouse-apartment-olga-akulova-7

Vậy thì tại sao lại không biến nó thành một khu vườn xinh đẹp và mời gọi?

132-penthouse-apartment-olga-akulova

THIÊN NHIÊN VÀ SỰ HIỆN DIỆN CỦA MẢNG XANH MƯỚT

143-living-room-ground-floor-rug-imitating-parquet

Sự phong phú của vườn rau xanh tốt chắc chắn là một xu hướng không chỉ trong phòng tắm. Mục tiêu của các nhà thiết kế là tăng sự hiện diện của các mảng xanh và các ngôi nhà hoàn toàn thân thiện môi trường. Những khu vườn trong đô thị trong những khu vực bên ngoài công trình và cả bên trong những không gian sinh hoạt, đang hiện diện mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Điều này xảy ra bởi vì mục tiêu của các KTS và nhà thiết kế chính là phúc lợi của người dân, sự lành mạnh nhất, và sự hòa hợp với tự nhiên nhất. Mang thiên nhiên đến gần hơn với cư dân không chỉ đẹp, êm đềm và làm phong phú thêm đời sống tinh thần, sự trải nghiệm, mà còn là giải pháp thiết thực giải quyết được nhiều vấn đề.

153-secluded-back-garden-concrete-partitions-wooden-terraces

Giúp căn nhà thông thoáng tự nhiên, kiểm soát độ ẩm, và không khí trong lành mang lại cuộc sống tự nhiên, những mảng tường xanh hay chỉ đơn giản là những chậu cây trang trí cũng đem lại rất nhiều thú vị.

Lấy việc chăm sóc một vườn rau làm ví dụ, không chỉ là nguồn cung cấp rau, gia vị hay thực phẩm sạch, mà còn là bài học, trải nghiệm tuyệt vời cho người lớn cũng như trẻ em. Và tất nhiên, giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật của một khu vườn được bố trí hợp lý.

Một số dẫn chứng tuyệt vời cho sự hòa quyện giữa kiến trúc, thiết kế và làm vườn là tác phẩm của O’Neill Róe Architects hay văn phòng thiết kế Park và cộng sự ở Singapore.

163-greja-glass-house-3

Như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng những thay đổi và những xu hướng trong thiết kế nội thất mang chúng ta đến gần hơn một nơi phức tạp hơn, ấm áp hơn và cân bằng để sống, nơi mà những sắc màu (Vàng và Hồng, hoa lan và rượu Marsala) vui tươi, dễ chịu và thẩm mỹ.

Khi mà những vật liệu quý phái và tự nhiên, những chi tiết và sự bố trí không gian có chức năng sự tối giản và dĩ nhiên có sự hiện diện mạnh mẽ của cách mạng xanh đưa chúng ta gần gũi hơn với thiên nhiên theo cách chu đáo và nghệ thuật.

17greja-glass-house-6