Top 10 ngôi nhà ấn tượng nhất năm 2015 - do độc giả designboom.com bình chọn

Top 10 ngôi nhà ấn tượng nhất năm 2015 – do độc giả designboom.com bình chọn

“Kiến trúc đã định hình thế giới của chúng ta bằng cách tạo ra những không gian đẹp và hữu dụng cho chúng ta sống trong đó. Năm nay chúng tôi đã nhận được hàng ngàn đề cử từ độc giả của chúng tôi, với các nhà thiết kế, nghệ sĩ và kiến trúc sư từ khắp các nơi trên thế giới gửi đến thông qua một phạm vi đa dạng của các công trình mà chúng tôi đã chia sẻ với khán giả của chúng tôi trong vòng 12 tháng qua.” – designboom.com

Xem thêm: 19 công trình kiến trúc mới được bình chọn đẹp nhất năm 2015 / 6 cách trang trí nhà ở ấn tượng theo phong cách Á Đông

“Chúng tôi tin rằng việc duy trì sự đối thoại cởi mở với sáng tạo là cực kỳ quan trọng, và chúng tôi rất vui được giới thiệu tầm cao của các dự án nguyên bản, từ những biệt thự biển cho đến những túp lều nhỏ, chúng tôi nêu bật 10 ngôi nhà ấn tượng nhất từ đề cử từ độc giả trong năm 2015.” – designboom.com

Nhà “Một-Cột” . thiết kế bởi NE-AR

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-002-818x546

Ngôi nhà miền Nam Argentina này nằm trên bờ của một hồ nước ở Patagonia, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và trải nghiệm sống cùng thiên nhiên mà khách hàng kỳ vọng. Trước khi được cải tạo, ngôi nhà đã không ở vị thế tốt, bỏ qua những tầm nhìn tốt nhất ra hồ nước và cảnh quan. Bên trong, các phòng nằm sâu, tối tăm và hoàn toàn không có sự kết nối với thế giới tự nhiên bên ngoài. Phương án của NE-AR đem lại sự thống nhất của ngôi nhà – vốn đã bị tách rời – với mặt bằng, và cũng để kết nối lại với thế giới. Các không gian phụ trợ được đặt gần hồ nước hơn, và quay về những khung cảnh đẹp nhất mà vị trí có thể đem lại.

Nhà nghỉ cuối tuần Chalet Forestier . thiết kế bởi Atelier Barda & Lise Gagné

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-003-818x476

‘Chalet Forestier’ là một ngôi nhà nghỉ gia đình, nằm trên mặt phía Đông của đỉnh núi cao trong Frelighsburg, Quebec. Ngôi nhà được thiết kế bởi công ty thiết kế ở Quebec: Atelier Barda, kết hợp với kiến trúc sư Lise Gagne, sử dụng một hệ thống khiêm tốn nhất các yêu cầu đặt ra của khách hàng. Cấu trúc có thể được dễ dàng bảo trì là thực sự cần thiết – căn nhà nghỉ cuối tuần này – được mở ra cảnh quan xung quanh, và được xây dựng bằng gỗ ép ngang-dọc.
Thiết kế hoàn thành cả ba phòng, và được tổ chức như một khối duy nhất phân chia thành ba không gian chức năng: một phòng ngủ chính / khu vực công cộng, một lô-gia, và khối chơi trẻ em. Có một điểm đặc biệt, mỗi phòng là hoàn toàn độc lập, không thể đi vào từ bên trong nhà. Để di chuyển giữa ba phòng, phải đi theo hành lang bên ngoài – mà trong mùa đông Canada, là một kỳ công cho chính nó.

Nhà mái vòm . thiết kế bởi Atelier Marko Brajovic

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-004-818x460

Nằm trên đường biên giới của Parque da Bocaina, cách Paraty, Brazil khoảng 10km, là thác nước Perequé. Khu vực bình dị đặc trưng bởi rừng rậm bản địa Đại Tây Dương, ấm áp, thời tiết oi bức, và một danh sách dài các loài động vật khác nhau, từ báo đốm cho đến lười 3 ngón. Nằm trong giữa tất cả những điều đó là ‘vòm’, một căn nhà 2 phòng ngủ do Atelier Marko Brajovic thiết kế.

Ngôi nhà với kết cấu kim loại được coi như là một sự diễn giải đương đại của các loại hình học của bộ tộc Asurini và Médio Xingu ở Brazil. Cấu trúc một vỏ duy nhất – làm bằng một hỗn hợp của thép cạc-bon, nhôm và kẽm – giữ vai trò là mái nhà và tường. Toàn bộ cấu trúc được lắp ráp tại chỗ trong 1 tuần, và có thể dễ dàng tháo dỡ và xây dựng lại ở các địa điểm khác nhau.

Biệt thự Melana . thiết kế bởi Valia Foufa & Panagiotis Papassotiriou

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-005-818x546

Câu chuyện của ‘biệt thự Melana’ bắt đầu với một bức ảnh – được chụp từ một cao nguyên được hình thành tự nhiên trên một sườn dốc ở Pera Melana, Tyros, Hy Lạp. Ở đây, phong cảnh nhẹ nhàng bao bọc xung quanh chính nó, tạo ra một khu bảo tồn nhỏ được bảo vệ từ nhiệt và được xoa dịu bởi những cơn gió từ vùng nước phía xa. Từ hình ảnh đó, các kiến trúc sư Valia Foufa và Panagiotis Papassotiriou đã thiết kế một cấu trúc ít xâm hại đến cảnh vật xung quanh và nằm một cách hoàn hảo trên cao nguyên.

Ngôi nhà hình chữ nhật và chia thành 3 khối riêng biệt. Một cách trực quan, có một sự nhấn mạnh được đặt lên hình khối trung tâm – là nơi diễn ra các hoạt động và sinh hoạt chung. Nó được lát đá Arcadian địa phương, với một mái dốc, một lò sưởi và khung cửa nhìn ra chân trời xa.

Căn hộ Saganaki . thiết kế bởi Bump Architects

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-006-818x666

Đối mặt với một ‘thửa đất’ bất thường nằm trên đỉnh một tòa nhà hiện hữu, văn phòng thiết kế Bump Architects đã thông qua kỹ thuật xây dựng và thiết kế tân tiến để đi đến việc xây dựng thêm một tầng bổ sung. Do chất lượng không được tốt của kết cấu hiện trạng, nó đòi hỏi sự sáng tạo của một bộ máy hỗ trợ độc lập. Sự xuất hiện các mảng tường ốp ngoài bằng kẽm màu tối trái ngược với khối nhà màu trắng mà nó nằm lên trên. Nội thất kết hợp các yếu tố thiết kế đương đại và thông ra một sân thượng, kết nối nó với các tòa nhà hiện hữu một cách thanh lịch trong khi thêm vào một tiện nghi bổ sung cho những chủ nhân của căn hộ Paris này.

Ngôi nhà Vizu . thiết kế bởi Alric Galindez Architects

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-007-818x545

Ngôi nhà nằm trên một khu đất dốc nhìn ra hồ Nahuel Huapi và dãy núi Andes ở miền Bắc Patagonia, Argentina. Ngôi nhà chỉ có một khối duy nhất với những tấm kim loại màu đen mờ bọc lấy khối tích, vươn ra từ sườn đồi, đơn giản như bản vẽ đầu tiên của một đứa trẻ, 4 bức tường, và 1 mái dốc – không hơn, không kém. Bên trong, là tất cả khu vực chung bao gồm bếp, phòng khách và phòng ăn. Một cửa sổ lớn nhìn ra hồ nước, làm cho nó trở thành một nơi tuyệt vời để thưởng ngoạn cảnh đẹp nhiên mà không có bất cứ thứ gì cản trở.

Wein Home . thiết kế bởi Besonias Almeida Architects

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-008-818x460

Ngôi nhà toạ lạc trên vùng địa hình gồ ghề ven biển của Costa Esmeralda ở Buenos Aires, Argentina. Đây là tổ ấm rộng rãi của 2 gia đình, được thiết kế và xây dựng bởi văn phòng thiết kế Besonias Almeida Architects. Yêu cầu thiết kế của khách hàng được tập trung xung quanh con trẻ của họ, điều mà thiết kế đã phản ánh thông qua việc tạo ra các khu sinh hoạt chung rộng rãi, một nhà bếp được tích hợp trực quan, và nhiều phòng ngủ – 2 trong số chúng có phòng tắm trong phòng. Những sân hiên rộng và những tấm kính lớn kết nối căn nhà với cảnh quan rừng và đồi cát mới hình thành ngay bên ngoài.

Túp lều nhỏ nhắn . thiết kế bởi Nozomi Nakabayashi

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-009-818x646

Ẩn mình trong một rừng sồi nhỏ ở Dorset, Vương quốc Anh là ‘túp lều trên những chiếc cọc’ do kiến trúc sư Nozomi Nakabayashi thiết kế. Ngôi nhà với diện tích khiêm tốn 2.5m x 2.5m nằm cao hơn so với mặt đất, như một nơi chốn huyền diệu để nghỉ ngơi, suy ngẫm, và làm mới tâm trí của khách hàng, một nhà văn. Cấu trúc căn nhà chia thành 2 tầng. Bên dưới, một sàn ngoài trời cung cấp một khu vực để thư giãn và hội họp nhỏ. Bên trên là tầng chính của túp lều trong đó bao gồm một bếp lò đốt củi, giường giấu kín, và kết nối với một cái hiên thông qua những cửa sổ lớn, đung đưa.

Nhà trên núi Kopaonik . thiết kế bởi 4of7 Architecture

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-010-818x545

Với ‘nhà trên núi Kopaonik’ nằm ở Serbia được thiết kế bởi 4of7 Architecture, sự gần gũi của các ngôi nhà lân cận bị tương phản với sự hiện diện của không gian trống trải và rộng lớn trên rìa phía tây của khu đất. Như phản ứng tất yếu, ngôi nhà được quay hoàn toàn về hướng trống trải. Hình khối của nó được xác định bởi mái nhà vừa đem lại sự che chắn từ những người hàng xóm vừa đóng khung tầm nhìn ra phía xa, xuyên qua những sườn dốc của khung cảnh đồi núi.
Ý đồ thiết kế là tạo ra một ngôi nhà không có tường bên ngoài, thông qua việc tham khảo các loại hình nhà trên núi truyền thống của khu vực mà theo đó, phần có ảnh hưởng nhất của ngôi nhà thuộc về bề mặt bên trên chứ không phải là các bức tường. Một loạt các giải pháp khả thi đã được nghiên cứu để xác định phương án tối ưu, đó là chỉ có một vỏ bao duy nhất với khẩu độ dưới hình thức mặt đứng kính được bảo vệ bởi những lam gỗ.

Home Studio cho nghệ sĩ . thiết kế bởi Studio Zero85

top-10-readers-private-houses-2015-designboom-011-818x545

Nằm ở một vùng nông thôn nước Ý, những nguồn gốc của ‘home studio cho nghệ sĩ’ do Studio Zero85 thiết kế có thể được tìm thấy trong mối quan hệ giữa khách hàng và đơn vị thiết kế. Bản thiết kế đã được sinh ra từ một niềm đam mê chung cho nghệ thuật thị giác, và sự nhạy cảm mạnh mẽ của Sergio Sarra về các vấn đề có ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và nông thôn. Cả hai bên đã bị ảnh hưởng bởi kịch bản của Sarra có tiêu đề ‘bởi vì biển loãng ra đằng sau nữ thuỷ thần’, một loạt các văn bản về các chủ đề liên quan đến thành phố của Pescara – những câu chuyện ngắn, những tầm nhìn, những giấc mơ – được viết với một giọng điệu nên thơ và kèm theo một loạt các bản vẽ.

Nguồn: designboom.com