Nhà hàng LEMONGRASS - Thiên đường nhiệt đới

Nhà hàng LEMONGRASS – Thiên đường nhiệt đới

Nhà hàng Lemongrass là một nhà hàng ăn uống dân dã ở Bogor, Tây Java, Indonesia. Có vị trí nằm gần những địa điểm quan trọng như Dinh Tổng thống Bogor và Vườn Bách Thảo Bogor nổi tiếng – một trong những vườn bách thảo lâu đời và lớn nhất trên thế giới, phương án thiết kế của Lemongrass được bắt nguồn từ việc tạo cái nhìn gần hơn về Bogor.

Xem thêm: Nhà hàng đá giữa vườn hoa đào / Villa Pecatu Bali: Sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách nhiệt đới và thiết kế hiện đại

 

1

2

Rất nhiều người không biết rằng, Bogor chỉ cách thủ đô Jakarta của Indonesia 60km. Bogor hay còn gọi là “Buitenzorg” trong thời kì thuộc địa của Hà Lan, từng là nơi nghỉ hè của Thống đốc Đông Ấn. “Buitenzorg” trong tiếng Hà Lan có nghĩa là “không lo nghĩ”, ngụ ý vẻ đẹp của Bogor khiến cho người ta không còn sự lo lắng mà luôn cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

3

Phương án thiết kế Lemongrass đến từ bối cảnh quan sát thấy Bogor như một “Thiên đường nhiệt đới”. Các nhà thiết kế bao gồm kiến trúc, nội thất và cảnh quan thiết kế Lemongrass như là một sự kết hợp tất cả mọi thứ với nhau trong một thiên đường nhiệt đới. Một kiến trúc nhiệt đới hiện đại với sự phong phú những “đốm” màu nhiệt đới và mảng xanh được thiết kế cụ thể để hòa lẫn vào khung cảnh thiên nhiên xung quanh.

4

Đi sâu hơn vào thiết kế, bản thân công trình đã được đặt vào vị trí trung tâm của vườn bách thảo theo đúng nghĩa đen của nó, một sự liên hệ tinh tế với Buitenzorg – sự yên bình và “không lo nghĩ”. Mặt bằng tổng thể của Lemongrass được thiết kế với chủ ý mở thoáng không gian ra khí trời và cây cối, xóa bỏ mọi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài.

Nhà hàng được phân chia thành 4 không gian chính, khu ăn trong nhà, khu ăn ngoài trời, khu ăn tầng 2 và khu ăn ngoài sân thượng. Khi bắt đầu bước vào nhà hàng, thực khách sẽ phải băng qua một hành lang hẹp giống như một khu rừng nhiệt đới, đánh thức những giác quan với tiếng nước chảy róc rách của hồ nước tràn, vẻ đẹp của cây cối và mùi hương của thiên nhiên.

5

Vào đến sảnh nhà hàng, mọi người sẽ thấy 2 khu vực chính của nhà hàng, khu ăn trong nhà và khu ăn ngoài trời. Những vật liệu tự nhiên như gỗ, đá tự nhiên và gạch đất nung, tất cả quyện lẫn vào nhau tạo nên một tổng thể với không gian thưởng thức ẩm thực ấm cúng làm chủ đạo.

6

Bếp mở kéo dài trên một tuyến, chào đón thực khách khi bước vào khu ăn trong nhà có thể nhìn thấy thức ăn đang được chế biến và sẵn sàng để phục vụ. Khu ăn chính và khu ăn ngoài trời được nối với nhau bằng lối đi với sàn gạch gốm họa tiết chim công. Mặt bằng bố trí khu ăn chính gồm có những bàn ăn ghế sô-pha và bàn ăn chung có vườn bao quanh. Ngay khi bước vào khu ăn ngoài trời, thực khách không chỉ được thưởng thức món ăn bằng miệng mà còn cả bằng mắt bởi bầu không khí thoáng đãng của Bogor, cộng thêm hồ nước tràn ốp gạch gốm họa tiết hoa màu xanh dương làm điểm nhấn ở trung tâm.

7

Những đôi mắt sẽ bị cuốn hút bởi bởi sự ngẫu hứng hài hòa của nội thất với những sắc màu nhiệt đới. Đồ nội thất ngoài trời được phối trộn với khu vườn nhiệt đới, sự trang nhã của phông nền đá màu kem huyễn hoặc. Phần sàn trang trí bằng gạch đất nung và đá mài màu kem được làm từ vỏ sò, một lần nữa làm nên diện mạo tự nhiên và nhiệt đới cho thiết kế.

8

Tầng 2 của Lemongrass nhỏ hơn tầng trệt để nhường chỗ cho một giếng trời lớn nhìn xuống khu ăn bên dưới. Khu ăn chính của tầng 2 với trung tâm là đèn chùm treo kiểu lồng chim và gạch gốm họa tiết hoa màu xanh dương. Khu ăn tầng 2 không hề ngăn chia khu vực trong nhà và ngoài trời, tạo sự gần gũi hơn với thiên nhiên. Một bức tường nổi bật với đá tự nhiên màu kem phối với màu gỗ tái chế làm điểm nhấn.

Ngoài ra, một nhân tố trung tính, trần bê tông thô tạo sự cân bằng thống nhất của nhà hàng và yếu tố ngẫu hứng với tạo hình của gỗ ép tái chế ốp trần. Ngoài khu ăn uống với bàn ghế được sắp xếp chỉnh chu, tầng 2 còn có một mảng tường trồng cây và khu ăn ngoài sân thượng, với bàn ghế được sắp xếp tự do và đơn giản.

9

10

Bản thân khu ăn ngoài sân thượng nằm ở phần sân sau của khu ăn tầng 2. Mặt bằng bố trí tổng thể của khu sân thượng tự do và linh động hơn, với chiếc bàn dài ngồi chung và những chiếc ghế thư giãn nhiều màu để cùng chiêm ngưỡng ánh hoàng hôn rực rỡ trên ngọn núi và khu vườn phía sau nhà hàng. Được bao quanh bởi khu vườn nhiệt đới bên dưới, những điểm nhấn nội thất đầy màu sắc, bức tranh tường màu xanh dương, gỗ tái chế phối ngẫu phủ hết mảng tường chính và cũng đừng quên rằng, với góc nhìn lạ thường như chính thiên nhiên của Bogor, mọi người sẽ thực sự cảm thấy như đang ở trong một thiên đường nhiệt đới.