Zen house: Ngôi nhà 57m² phong cách thiền giữa lòng Sài Gòn

Zen house: Ngôi nhà 57m² phong cách thiền giữa lòng Sài Gòn

Zen House được thiết kế theo mong muốn của chủ nhân – “những Phật tử” muốn có một nơi đi về bình yên, thanh tịnh giữa dòng đời bon chen, tấp nập.

Xem thêm: Biệt thự mang phong cách nhiệt đới tuyệt đẹp tại Gò Vấp – TP.HCM / Ngôi nhà mang phong cách Á Đông tại Los Angeles

Tọa lạc trong một con hẻm nhỏ của quận Bình Thạnh, ngôi nhà mang tên Zen với âm hưởng thiền định trầm mặc mang đến cho người ta một cảm giác an yên, xua tan đi bộn bề của phố thị.

Ngôi nhà theo phong cách thiền được thiết kế theo mong muốn của chủ nhân – “những Phật tử” mong có một nơi đi về bình yên, thanh tịnh giữa dòng đời bon chen, tấp nập. Với lối kiến trúc mở, thông giữa các tầng, ta có cảm giác an tâm khi không thành viên nào bị lạc mất nhau, vì dù đứng ở vị trí nào trong nhà cũng đều có thể quan sát được người còn lại một cách thấp thoáng, đủ để biết mình không cô đơn.

ngoi-nha-thien

Lối vào nhà bé nhỏ với hàng trúc gợi nhớ một miền quê thanh bình nào đó, vừa che nắng vừa nuôi dưỡng sự trong trẻo cho tâm hồn.

ngoi-nha-thien (1)

Cánh cửa chính hoàn toàn bằng gỗ với lối điêu khắc mang âm hưởng những ngôi nhà xưa, gợi nhớ một thời vàng son hoài cổ nhưng đẹp âm ỉ, và cũng phản ánh được phần nào tính cách chủ nhân.

ngoi-nha-thien (2)

Phòng khách thoáng đãng với cách lấy sáng từ thiên nhiên và trần nhà cao thông với gian bếp khiến không gian trông rộng rãi hơn.

ngoi-nha-thien (3)

Từ góc đọc sách này có thể quan sát được tầng dưới nhưng vẫn đủ để cảm nhận “mình ta với ta”.

ngoi-nha-thien (4)

Cấu trúc lệch tầng giảm bớt bê tông – cốt thép, thay thế bằng các vật liệu nhẹ hơn khiến nhà thoáng hơn.

ngoi-nha-thien (5)

“Ngôi nhà thi công bằng phương pháp lắp ráp, chỉ xây tường bao xung quanh, còn lại là câu chuyện liên kết của gỗ, sắt, thạch cao, cemboard,… Vật liệu sử dụng mộc mạc, tự nhiên: gạch không nung để trần, gỗ chỉ quét dầu bảo vệ, cemboard không sơn, sắt giữ nguyên màu kim loại,… mọi thứ là như vậy, bản chất thế nào thì hãy là thế đó!” – Cảm nhận của KTS khi nói về “đứa con thiền” của mình.

ngoi-nha-thien (6)

Nhà tắm đơn giản nhưng ấn tượng với các điểm nhấn như đèn, bồn rửa mặt nguyên khối, khiến người ta cảm nhận hơi thở của thiên nhiên.

ngoi-nha-thien (7)

Hệ thống cầu thang giữa các tầng

ngoi-nha-thien (8)

KTS đã tận dụng triệt sử dụng các ô gạch hoa thông gió từ mặt tiền để lấy sáng và lấy gió tự nhiên cho cả căn nhà.

ngoi-nha-thien (9)

Phòng ngủ tối giản thông ra khoảng không đầy ánh sáng tự nhiên.

ngoi-nha-thien (10)

Mặt tiền của ngôi nhà được sử dụng hoàn toàn bằng gạch hoa thông gió, nhìn chắc chắn nhưng vẫn đảm bảo được độ lấy sáng tự nhiên cho căn nhà, và các chi tiết gạch hoa cũng khiến cho phần mặt tiền trở nên duyên dáng hơn.

Theo afamily.vn