Thiết kế phòng khách nhỏ trở nên rộng rãi mà vẫn gọn gàng

Thiết kế phòng khách nhỏ trở nên rộng rãi mà vẫn gọn gàng

Một chiếc gương, một cái cây hay chiếc kệ kịch trần sẽ giúp phòng khách nhỏ nhà bạn thông thoáng và hợp lý hơn rất nhiều.

Xem thêm: 13 ý tưởng thiết kế phòng khách theo tông màu trắng và xám / Mẫu phòng khách ấn tượng dành cho căn hộ

Tất cả những không gian nhỏ đều gây ra những thử thách thiết kế khiến bạn phải đau đầu, nhưng nếu làm được, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vời bởi bạn đã có thể tạo ra được sự cân bằng việc giúp nhà mình trở nên rộng rãi hơn mà vẫn luôn gọn gàng. Vậy bạn cần chọn đồ nội thất nào, đặt chúng ở đâu? Dưới đây là 11 món đồ cần thiết và cách bố trí nội thất cho một phòng khách nhỏ mà bạn có thể học tập.

1. Gương và giấy dán tường

Một phòng khách nhỏ, đặc biệt nếu như phòng khách này có cửa sổ thấp, bạn sẽ cảm giác bạn đang ở trong một cái hộp hơn là một phòng khách. Hãy tạo một điểm nhấn cho căn phòng, đẩy ánh sáng và tăng chiều sâu bằng cách dán giấy dán tường và treo một chiếc gương gần sát trần nhà. Nếu bạn có thể đặt vị trí cho chiếc gương nằm ở phía đối diện cửa sổ thì sẽ càng tuyệt, chiếc gương sẽ phản chiếu tầm nhìn bên ngoài và tạo cảm giác như bạn có thêm một chiếc cửa sổ nữa.

1thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_456dc6e391

Hãy đặt chiếc ghế sofa ở phía dưới bức tường có giấy dán tường, hai bên hãy đặt chiếc tủ hay kệ nhỏ, kèm theo chiếc đèn nhỏ. Lưu ý là hai bên phải tương xứng và đồng bộ với nhau. Một chiếc ghế nệm loại dây bện có thể vừa là chiếc bàn, vừa là chiếc ghế khi cần thiết. Nếu cần thêm ghế ngồi bạn có thể chọn đặt thêm hai chiếc ghế ở hai bên chiếc ghế sofa chính.

2. Thêm khu vực lưu trữ ẩn và chọn đồ dùng cỡ nhỏ

Hãy chọn những món đồ nội thất có thể giúp bạn lưu trữ đồ mà không khiến căn nhà bừa bộn. Và điều quan trọng hơn là bạn hãy chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp với diện tích phòng và có thể dùng nhiều cái ghế thay vì chỉ sử dụng một ghế to. Có rất nhiều bàn ghế phù hợp dành cho phòng khách nhỏ, thay vì chỉ có những chiếc ghế sofa cỡ bự hay những chiếc ghế bành cồng kềnh. Hãy lựa chọn những món đồ phù hợp với kích thước phòng khách nhà bạn.

Chẳng hạn như phòng khách phía dưới, chủ nhà đã chọn đặt chiếc ghế sofa nhỏ 2 chỗ ngồi bên dưới ô cửa sổ, hai bên là hai chiếc bàn nhỏ có thể chứa đồ.Một góc bên tường có kê một chiếc ghế sofa dạng không có tựa lưng khá phù hợp. Thêm 2 chiếc ghế ở phía đối diện cửa sổ, vậy là chỉ với không gian nhỏ này, bạn đã có đủ chỗ cho 6 người ngồi rồi.Thật sự rất đáng kinh ngạc!

2thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_ca6311a2a3

Chiếc bàn café có thể trữ đồ là chiếc vali gỗ cũ.

3. Tranh treo tường

Nếu phòng khách nhỏ nhà bạn may mắn có chiều cao khủng, vậy thì hãy tận dụng tối đa không gian này. Tất nhiên là chiều cao của trần nhà không thể giúp bạn có thêm không gian cho chỗ ngồi, nhưng nó có thể giúp mọi người tập chung vào bức tường thay vì đoán xem diện tích phòng khách nhà bạn nhỏ cỡ nào. Cách đơn giản nhất chính là bạn hãy chọn những tác phẩm nghệ thuật theo phong cách Chiết trung rồi treo lên tường.

3thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_fa2bd64c1c

Mọi người sẽ chỉ chú ý vào các bức tranh trên tường này và nghĩ rằng không gian nhà bạn thực sự “khủng”.

4. Ghế sofa theo góc phòng

Nếu bạn có ý định bố trí phòng khách theo góc của phòng, vậy thì bạn có thể lưu ý tới việc chọn loại ghế sofa cỡ lớn xếp vừa vặn góc phòng.

4thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_27cd715cb1

Nó không hề chiếm diện tích như những chiếc ghế bành hay ghế gỗ thông thường, trái lại, với một chiếc ghế sofa cỡ lớn, bạn vừa tận dụng được triệt để không gian góc phòng, vừa có rất nhiều chỗ ngồi – thuận tiện cho việc khi nhà bạn có nhiều khách.

5. Ghế sofa không lưng

Không phải lúc nào chúng ta cũng đặt ghế sofa về phía tường. Và với một phòng khách nhỏ, những chiếc ghế sofa không lưng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Nó vẫn giúp bạn có chỗ ngồi êm ái, bạn không những chỉ có thể ngồi về 1 phía mà thậm chí là cả 2 phía.

5thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_ae971d82d3

Nó có thể là chiếc giường đơn khi thiếu giường cho khách, là chiếc ghế ngồi đối diện hai chiếc ghế tựa màu xanh, hay bạn cũng có thể ngồi quay theo hướng khác.

6. Cây xanh

Giống như giấy dán tường và gương, cây xanh cũng là cách tuyệt vời để tăng chiều sâu cho căn phòng. Vị trí thích hợp nhất để đặt cây xanh chính là ở góc nhà, bên cạnh hoặc phía sau ghế sofa.

6thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_06c4075c8a

Chậu cây này vừa được đặt ở góc, ngay bên cạnh chiếc ghế sofa màu cam – sự đối lập giữa hai gam màu càng làm bộ ghế sofa thêm nổi bật.

7. Nội thất đa năng

Một chiếc ghế nệm vừa có thể làm bàn uống nước khi vắng khách, vừa có thể trở thành chiếc ghế khi cần đến. Một chiếc bàn đứng bên cạnh có thể vừa làm bàn hay đôi khi biến thành chiếc ghế băng hay ghế đẩu để ngồi cũng là gợi ý không tồi.

7thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_a3093ad26a

Hai chiếc ghế nệm này có thể dùng làm ghế ngồi, hay thêm chiếc khay nước để làm bàn cafe đều ổn.

8. Giá kịch trần

Những chiếc giá kịch trần không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề về việc cất giữ đồ, nó còn giúp phòng khách nhà bạn trông thật cao. Vậy thì tại sao lại chọn mua một chiếc giá nhỏ, và lãng phí phần không gian phía trên?

8thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_c6ce4001c0

Chẳng hạn như chiếc giá này, bạn có thể sử dụng phía dưới để đặt 1 chiếc TV, lắp thêm cánh để tạo thành tủ, các ngăn còn lại có thể dùng để trưng bày sách hay đồ lưu niệm.

9. Ghế đệm nhỏ

Những chiếc ghế đệm này rất nhỏ vì vậy rất dễ di chuyển và cũng chẳng hề gây lấn chiếm diện tích không gian phòng khách nhà bạn. Khi cần ngồi bên bếp sưởi, bạn có thể nó ngay gần cửa bếp, khi có khách bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển đến vị trí để khách ngồi.

9thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_b380fae563

Hai chiếc ghế đệm nhỏ đặt đối diện khu vực lò sưởi tạo cảm giác vô cùng “mời gọi” với những vị khách khi đến thăm nhà bạn.

10. Ghế băng cạnh cửa sổ

10thiet-ke-va-sap-xep-bo-cuc-phong-khach-nho-sao-cho-hop-ly_a2d6cd347c

Nếu không gian quá nhỏ hẹp bạn có thể nghĩ đến việc chọn một chiếc ghế băng kiêm giá đựng sách 1 tầng, mặt trên có thể kê nệm làm góc đọc sách lý tưởng, khi có khách, nó cũng có thể cung cấp thêm vài chỗ ngồi tuyệt vời.

Nguồn: afamily.vn