Nhà Mái Ngói của K59atelier lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống Việt Nam

Nhà Mái Ngói của K59atelier lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống Việt Nam

Date 17 Th6, 2019

Nhà Mái Ngói nổi bần bật giữa các căn nhà khác trong khu phố ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh nhờ “chiếc mũ” bằng đất nung khổng lồ của mình. Đây là thiết kế của đơn vị K59atelier, mô phỏng theo các ngôi nhà truyền thống Việt Nam.

Xem thêm: Ngôi nhà mái xanh độc đáo ở Singapore

Là nơi chung sống của ba thế hệ trong cùng một gia đình, Nhà Mái Ngói được K59atelier thiết kế với mong muốn tạo dựng lại hình ảnh nguyên bản của vùng ngoại ô Việt Nam, vốn chịu ảnh hưởng lớn từ thiết kế mái ngói.

Thiết kế này mang đến hơi thở đương đại, đồng thời phát huy những điểm mạnh trong thiết kế truyền thống, giúp ngôi nhà vững vàng trong khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa mưa và nắng rõ rệt.

Nhà với mái ngói từ lâu đã trở thành hình ảnh đặc trưng

Ấn tượng đầu tiên khi đến thăm ngôi nhà đặc biệt này chính là bề mặt mái ngói rộng lớn bao trùm toàn bộ phía trên ngôi nhà. Vật liệu mái được làm từ đất nung, gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ gia đình. Ngôi nhà với mái ngói từ lâu đã trở thành hình ảnh đặc trưng của Việt Nam.

Màu chủ đạo là gam màu trung tính, phù hợp với sắc đỏ của trần nhà.

Giống như các ngôi nhà truyền thống khác ở Việt Nam, Nhà Mái Ngói cũng có kết cấu cao và mở, nhằm tạo không gian mát mẻ, thoáng khí.

Mái nhà được nâng lên một chút ở phía đông, được thông với hai ban công. Điều này giúp tạo điều kiện thông gió chéo, giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ.

Không gian thoáng mát nhờ các thiết kế thông minh

Không chỉ thế, độ dốc của mái nhà phát huy tác dụng vào mùa mưa, giúp nước mưa chảy xuống hệ thống máng xối được gắn kín đáo trong rìa của mái nhà. Nước mưa được trữ lại và sẽ được tận dụng vào mùa hè. Lượng nước tràn ra khỏi máng xối vẫn chảy dọc theo mép mái nhà, tạo thành một màn mưa mỏng mà trẻ con có thể chơi đùa vui vẻ.

Với thiết kế mái dài, hệ cửa được bố trí hợp lý, kiến trúc sư không chỉ tạo cho ngôi nhà lớp vỏ cản nhiệt từ mặt trời, che chắn khỏi những cơn mưa xối xả mà còn khéo tận dụng năng lượng tự nhiên để phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Casibom giriş

Hệ mái lớn che phủ khéo léo toàn bộ ngôi nhà mà vẫn đảm bảo sự thoáng đãng, tiện nghi

Nhà Mái Ngói gồm 3 tầng lầu. Dựa theo hướng nắng của mặt trời, bên trong ngôi nhà được chia thành 2 không gian: sinh hoạt và nghỉ ngơi. Không gian sinh hoạt chung bố trí chủ yếu tại tầng trệt; tầng một và hai dành cho mục đích nghỉ ngơi.

Khu vực sinh hoạt nằm ở phía tây, được thiết kế với không gian mở và là nơi sinh hoạt chung của gia đình. Các phòng ngủ được bố trí ở phía đông, nhằm tránh ánh nắng mặt trời buồi chiều và tạo không gian nghỉ ngơi mát mẻ, dễ chịu.

Không gian sinh hoạt chung được thiết kế mở

Tầng trệt là một tiền sảnh lớn, dẫn ra nhà bếp và phòng khách được thiết kế mở. Các vách ngăn được xóa bỏ, tạo không gian sâu và vô cùng thoáng đáng.

Tầng một gồm 2 phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng làm việc và khu vực thờ cúng.

Mỗi phòng ngủ mở ra một ban công, dưới gầm mái là hệ thống cửa lùa, thiết kế kiểu thượng song hạ bản giúp tối đa hóa luồng không khí lưu thông.

Tầng trên cùng của ngôi nhà cũng được hoàn thiện với các ban công thông nhau.

K59atelier đã kết hợp các bức tường trắng với cầu thang mở, sàn bê tông đánh bóng và đồ nội thất bằng gỗ, tương thích với hệ thống cửa lùa, thiết kế kiểu thượng song hạ bản. Nội thất đi theo hướng tối giản để tạo cảm giác thoải mái, nhằm giữ sự tập trung vào phần mái ngói cao ở trên và để lộ phần phía trong căn nhà. Tất cả đồ nội thất đều có thể dễ dàng tháo rời và di chuyển. Chúng được thiết kế để có thể thay đổi tùy vào sở thích của người sử dụng.

Nội thất đi theo hướng tối giản để tạo cảm giác thoải mái

Nội thất luôn gắn liền với sở thích con người, do đó người dùng cũng thường xuyên thay đổi chúng theo thói quen và nhu cầu của cá nhân. Vì vậy kiến trúc sư sẽ là người tạo ra không gian có thể chứa đựng chúng một cách hài hòa và tiện dụng nhất. Và điều này đã được chứng minh ở Nhà Mái Ngói.

Bằng thiết kế đầy sáng tạo, Nhà Mái Ngói đã thể hiện trọn vẹn được vai trò kết nối truyền thống và hiện tại, thiên nhiên và con người. Trải qua hàng trăm năm phát triển, kiến trúc truyền thống vẫn giữ được mối liên hệ và kết hợp hài hòa cùng xu hướng hiện đại. Đó cũng chính là điểm đặc biệt của Nhà Mái Ngói.