HL House: Thiết kế nhà phố với 7 không gian xanh ở Quy Nhơn

HL House: Thiết kế nhà phố với 7 không gian xanh ở Quy Nhơn

Date 23 Th5, 2015

Công trình nằm trong khu dân cư mới, thuộc thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Với mặt bằng gồm 4 ngôi nhà phố liền kề 4m x 20m ghép lại, diện tích tổng cộng là 320m2. Ý tưởng thiết kế nhà phố của nhóm thiết kế là đưa vườn vào trong nhà, tạo giải pháp chống nóng để đối phó với khí hậu nắng nóng của miền Trung, đồng thời tổ chức các không gian chức năng cho một gia đình gồm 3 thành viên cùng sống chung.

Xem thêm : Thiết kế nhà phố ấn tượng tại London / Tại sao bạn chọn thiết kế nội thất không gian mở

Thông tin dự án:

 • Tên công trình: HL House
 • Chủ đầu tư: ông bà Phạm Tùng Lâm, Trần Thị Thẩm
 • Địa điểm xây dựng: Khu dân cư Bắc Hà Thanh, tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
 • Thiết kế: KTS Nguyễn Quý Nhơn
 • Năm thiết kế: 2013
 • Hoàn thành xây dựng: tháng 1 năm 2014
 • Diện tích khu đất: 320m2
 • Diện tích xây dựng: 270m2
 • Tổng diện tích sàn: 810m2

thiết kế nhà phố 1

Ngôi nhà có đặc điểm hướng Tây, khí hậu miền Trung lại rất nóng nên mặt tiền được xử lý theo hướng ưu tiên cho việc che nóng và nắng, do đó mặt tiền rất đơn giản, chỉ mở một vài ô cửa để mặt tiền bớt đơn điệu. Các không gian ở tầng lầu đều lấy ánh sáng và thông thoáng từ phía trên.

thiết kế nhà phố 6

Với một ngôi nhà có diện tích khuôn viên lớn, thông thường người ta hay bố trí kiến trúc lùi vào trong và tổ chức sân vườn phía trước hoặc bên hông. Cụ thể ở đây có thể lùi vào khoảng 2 đến 2,5 m. Nhưng nếu như vậy vừa tốn kém chi phí tường bao của khối nhà lại thêm chi phí để xây hàng rào phân giới với láng giềng. Sau này, nếu các nhà láng giềng xây lên cao thì khoảng vườn bên hông lại vô tình biến thành một con hẻm. Giải pháp đưa ra là xây khối kiến trúc hết toàn bộ diện tích, đưa vườn từ bên ngoài vào bên trong nhà. Cụ thể, có tổng cộng 7 mảng vườn lớn nhỏ khác nhau, có những mảng vườn lớn khai thác chung cho nhiều không gian, có những mảng vườn nhỏ cho từng khu vực riêng. Nhờ vậy, ở bất kì không gian nào của phòng khách, khu vực ăn và bếp hay các phòng ngủ riêng của mỗi gia đình nhỏ đều có cảm giác chan hoà với thiên nhiên, đây cũng là tinh thần chủ đạo của ngôi nhà.

thiết kế nhà phố 7

Với mục đích chống nóng, hầu như ở mỗi khu vực riêng đều có những không không gian đệm khá rộng. Khoảng đệm này nằm giữa 2 hệ thống cửa lá sách và cửa kiếng để linh hoạt đóng mở khi cần sử dụng máy lạnh hoặc thông thoáng tự nhiên. Nó cũng đủ rộng để đặt những góc ngồi thư giãn riêng cho mỗi khu vực của từng gia đình nhỏ.

thiết kế nhà phố 12

Về lưu thông, chú trọng khai thác các không gian riêng – chung một cách hợp lý, nhằm đảm bảo kết nối và tính cộng đồng giữa các thành viên đồng thời giữ được sự riêng tư cần thiết.

thiet ke nha nho 6

thiết kế nhà phố 2

thiết kế nhà phố 3

thiết kế nhà phố 4

thiết kế nhà phố 5

9

thiết kế nhà phố 10

thiết kế nhà phố 11

thiết kế nhà phố 13

thiết kế nhà phố 7

thiet ke nha nho 17

thiet ke nha nho 16

bt thao dien 19

bt thao dien 20

bt thao dien 21

thiet ke nha nho 18

thiet ke nha nho 19