Đột nhập Ngôi Nhà Trong Suốt ở Santa Monica, Hoa Kỳ

Đột nhập Ngôi Nhà Trong Suốt ở Santa Monica, Hoa Kỳ

Date 20 Th6, 2019

Ngôi Nhà Trong Suốt tọa lạc tại một vùng ngoại ô, được Koning Eizenberg thiết kế cho gia đình một nữ ủy viên thành phố. Tuy chỉ được xây dựng trên diện tích nhỏ nhưng bằng cách sắp xếp và tổ chức các góc nhìn mở rộng, dọc theo chiều dài ngôi nhà, đã làm không gian sống dường như được khuếch đại ra.

Mái nhà hình chụp đèn độc đáo lấy cảm hứng từ những ngôi nhà ngoại ô ở Mỹ. Thiết kế này vừa thú vị, vừa hiện đại lại vừa cổ xưa, phù hợp với hầu hết các hộ gia đình, từ những gia đình truyền thống đến những gia đình trẻ hiện đại. Chiếc mũ Bonnet của phụ nữ Mỹ thời xưa là nguồn cảm hứng chính để các kiến trúc sư thiết kế nên trần nhà của phòng khách.

Một bức tường riêng được thiết kế với mục đích kiểm soát ánh sáng mặt trời. Bức tường này có thể di chuyển vào bên trong căn nhà, cũng có thể dịch chuyển ra phía sân, vào các thời điểm khác nhau trong ngày, để có thể kiểm soát ánh nắng một cách tốt nhất.

Ngôi Nhà Trong Suốt tọa lạc tại Santa Monica, Mỹ.

Tính bền vững là nguyên tắc quan trọng khi xây dựng Ngôi Nhà Trong Suốt. Quá trình xây dựng ngôi nhà tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngăt của bang Santa Monica. Các kiến trúc sư và mọi hoạt động đều nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của chủ sở hữu căn nhà.

Phòng bếp thoáng mát và hiện đại trần nhà được sơn màu trắng kết hợp hệ thống cửa kính lớn khiến không gian trở nên rộng rãi hơn rất nhiều.

Các chiến lược được áp dụng trong Ngôi Nhà Trong Suốt nhằm đạt được hiệu quả trong việc tiêu thụ năng lượng mặt trời và sử dụng tài nguyên nước. Các tấm quang điện được xếp dọc theo mái nhà hướng về phía nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất.

Trong nhà còn có một giếng trời kết hợp với hệ thống cửa kính lớn khiến không gian trở nên rộng rãi, sáng sủa và thoáng đãng hơn rất nhiều. Do đó, nhu cầu sử dụng đèn vào ban ngày gần như bằng không.

Ngôi nhà chỉ cần sử dụng hệ thống đèn LED đủ để chiếu sáng vào buổi tối, nhờ đó tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ.

Giếng trời và hệ thống cửa kéo tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng
Giếng trời và hệ thống cửa kéo tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng

Các tấm gỗ lớn ở phía tây và ban công phía đông có thể di chuyển tạo ra các bóng râm khi trời nắng,  nhưng không hề cản gió.

Trong nhà, người ta lắp đặt các tấm thông gió, song song đó là giếng trời ở tầng trên cùng, tạo nên hệ thống thông gió tự nhiên giúp ngôi nhà luôn thoáng đãng, không bị bí bách.

Xung quanh nhà trồng nhiều loại cây chịu nhiệt, không chỉ không cần tưới nhiều mà những bồn cây này còn đóng vai trò như một cống thoát nước. Mương thoát nước của thành phố cùng với bồn chứa nước mưa là nguồn cung cấp nước tái sử dụng tốt nhất dành cho việc tưới tiêu.

Ngôi nhà được bao bọc bởi hệ thống cây xanh
Ngôi nhà được bao bọc bởi hệ thống cây xanh

Nhà vệ sinh được thiết kế riêng biệt với dòng nước chảy thấp, vừa đủ, điều này cũng góp phần làm giảm lượng nước sử dụng trong nhà.

Một số vật liệu xây dựng và các vật liệu khác trong nhà đều là các chất hữu cơ VOC. Chúng có thể bay hơi tự nhiên khi tiếp xúc với áp suất khí quyển tại nhiệt độ thường.

Có thể thấy các thiết kế thân thiện môi trường đang trở thành xu hướng chung và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không những tiết kiệm năng lượng bằng việc tận dụng và phát huy những nguồn năng lượng tự nhiên mà còn vô cùng hiện đại và tinh tế. Chúng ta hãy cùng chờ đón nhiều thiết kế thông minh như thế trong tương lai nhé.

Và đừng quên chúng tôi – QPDesign – luôn sáng tạo và làm việc không ngừng nghỉ mỗi ngày để mang đến những không gian sống và làm việc tinh tế, thông minh cho rất nhiều khách hàng. Bạn sẵn sàng trở thành người tiếp theo rồi chứ?