Vegan House – Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ

Công trình Vegan House do Block Architects thực hiện tại TP. Hồ Chí Minh, với mặt tiền của ngôi nhà là những cánh cửa chớp đầy màu sắc cực kỳ thu hút. 

Xem thêm: “Gentle house” nhà tre giữa trung tâm Hà Nội / Ngôi nhà đá phủ cây xanh giành giải Kiến trúc xanh Việt Nam

QC
1514367698 d09c8994fd0750e4bc13cb2af9c45b6a 45408 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Trang Archdaily (Mỹ) đã đăng tải bài viết về ngôi nhà độc đáo mang tên Vegan House và không tiếc lời khen ngợi tính thẩm mỹ của nó. Công trình do công ty Block Architects thực hiện tại TP. Hồ Chí Minh, do kiến trúc sư Đặng Đức Hoà làm thiết kế chính. Được hoàn thành vào năm 2014, trên diện tích xây dựng 60m², Vegan House khiến người nhìn thích thú bởi sự nổi bật của nó ngay từ cái nhìn đầu tiên.

vegan house 1201506271745508018 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Ngôi nhà nằm tại Q.3, TP. Hồ Chí Minh được báo Mỹ hết lời ca ngợi.

Vegan House được xây dựng từ một ngôi nhà cũ nằm cạnh một khu tập thể được xây dựng từ năm 1965. Chủ nhân của nó mong muốn cải tạo nơi này thành một địa điểm văn hóa. Nơi mà mọi người có thể gặp gỡ, giao lưu và nấu những bữa ăn truyền thống của người Việt Nam. Kiến trúc sư của Block Architects cho hay: “Chủ sở hữu ngôi nhà này là người hoạt động trong ngành du lịch dịch vụ. Trước đây, ông ấy đã từng thuê và lên kế hoạch sử dụng nó như một nơi để mọi người có thể chia sẻ những món ăn ngon, đặc biệt là thực phẩm chay thanh đạm”. Có lẽ đây cũng là lý do mà ngôi nhà mang tên Vegan House.

vegan house 2201506271745502877 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Cải tạo từ một ngôi nhà cũ nằm cạnh khu tập thể xây dựng năm 1965.

Ngôi nhà này nằm ở Quận 3 – khu vực trung tâm của TP. Hồ Chí Minh – nhưng vẫn rất yên tĩnh và gần gũi. Với diện tích dài và hẹp, lại nằm giữa hai tòa nhà liền kề, nhưng Vegan House vẫn tạo nên được ấn tượng với người nhìn bởi mặt tiền 3 tầng đầy màu sắc sống động.

vegan house 3201506271745301556 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Vegan House vẫn tạo ấn tượng bởi mặt tiền 3 tầng đầy màu sắc sống động.

Để tạo nên vẻ ngoài nổi bật cho công trình, Kiến trúc sư chính Đặng Đức Hoà đã sử dụng hệ thống cửa chớp cũ và sơn màu lên chúng để trang trí ngoại thất. Cửa chớp vốn loại cửa khá phổ biến ở khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, thay vì cách bố trí quen thuộc, các kiến trúc sư đã khéo léo tạo nên sự sắp đặt riêng, linh hoạt hơn để chủ nhân có thể dễ dàng thay đổi nguồn thông gió cũng như ánh sáng theo nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, sự đa dạng các sắc màu xen kẽ trên các cánh cửa chớp cũng tạo nên sự sinh động và bắt mắt.

vegan house 4201506271745452175 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Sắc màu trên các cánh cửa chớp tạo nên sự sinh động và bắt mắt.

“Mục đích của chủ nhân là khai thác những điều cũ, thêm vào những cái sẵn có cùng những yếu tố mới để tạo nên một không gian lôi cuốn, hiện đại mà vẫn mang trong mình những giá trị truyền thống của ngôi nhà cũ” – KTS của Block Architects chia sẻ. Vật liệu của công trình có nhiều hạng mục nhưng đa phần là gom góp những chiếc tủ, bộ bàn ghế, chụp đèn,… đã cũ nhằm tiết kiệm chi phí cũng như giữ lại nét hoài cổ trong thiết kế.

vegan house 5201506271745497877 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Công trình được xây dựng từ những vật liệu đơn giản, tiết kiệm chi phí.

vegan house 6201506271745514588 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Nội thất gom góp từ những chiếc tủ, bộ bàn ghế, chụp đèn,… đã cũ.

Sàn nhà và nội thất bên trong ngôi nhà là sự hòa quyện giữa các phong cách, màu sắc cũng như hoa văn. Bạn dễ dàng nhận ra những viên gạch bông, gạch nung, máy may, bàn ghế, quạt trần… theo kiểu dáng từ những thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước. Hệ thống tủ bếp tại tầng trệt được thiết kế dài và uốn lượn, xuyên suốt cuối căn phòng. Từ tầng trệt dẫn lên tầng hai là chiếc cầu thang cũ và khoảng vườn trồng cây xanh xen kẽ giữa hai không gian.

vegan house 7201506271745489407 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Hệ thống tủ bếp tại tầng trệt được thiết kế dài và uốn lượn.

vegan house 8201506271747011238 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Các cánh cửa chớp được tận dụng tối đa bên trong ngôi nhà

vegan house 9201506271747173977 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

như những vách ngăn, phân chia không gian một cách tự nhiên.

Tầng hai bao gồm 1 phòng ngủ và 1 góc mà chủ nhân dùng để làm việc hay thư giãn. Tầng 3 cũng thiết kế 1 phòng ngủ, khu vực phía trước phòng bố trí 1 khoảng sân để trồng cây xanh. Nơi đây là vị trí thích hợp để nhâm nhi thưởng thức tách trà nóng, đọc một cuốn sách hay và ngắm nhìn bầu trời lộng gió. Cũng giống như mặt tiền, các cánh cửa chớp được tận dụng tối đa bên trong ngôi nhà. Chúng được xem như những vách ngăn, phân chia không gian một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và thoáng đãng, đồng thời cũng là phụ kiện trang trí độc đáo.

vegan house 10201506271747187518 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Chiếc cầu thang cũ và khoảng vườn trồng cây xanh giữa hai không gian.

vegan house 11201506271747179438 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Những khoảng xanh ngập nắng trong căn nhà nhỏ giữa trung tâm.

vegan house 12201506271747195199 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Những mẫu đèn thả đơn giản, mỏng manh nhưng xinh xắn.

vegan house 13201506271747191628 Vegan House   Nhà Sài Gòn cũ được cải tạo đầy sắc màu lên báo Mỹ qpdesign

Ngôi nhà đậm nét hoài cổ từ những năm 60 -70 của thập kỷ trước.

Nguồn: afamily.vn