Nhà Lồng Chim độc đáo – gợi ý hoàn hảo cho ngân quỹ thấp

Nhà Lồng Chim độc đáo – gợi ý hoàn hảo cho ngân quỹ thấp

Date 19 Th6, 2019

Ngôi nhà được Đơn vị a21studio thiết kế cho một nhà báo trung niên đã có nhiều năm làm việc cho các tạp chí kiến trúc Việt Nam. Địa điểm xây dựng nằm ở vùng ngoại ô, mang hơi hướng đô thị và tồn tại nhiều phong cách kiến trúc xung quanh. Do đó, cả kiến trúc sư lẫn gia chủ đều thống nhất đưa ra ý tưởng phủ xanh cho ngôi nhà mới này, nhưng không làm ảnh hưởng tính tiện nghi, đặc biệt vẫn hòa hợp và không quá khác biệt với những ngôi nhà xung quanh.

Trong ngân sách hạn chế của gia chủ, đơn vị thiết kế quyết định sử dụng vật liệu nhẹ như các tấm thép và kim loại thay thế cho gạch và bê tông như thường lệ. Ngoài ra, những món đồ nội thất đã qua sử dụng những vẫn trong tình trạng tốt cũng được tận dụng. Điều này không những làm giảm thiểu đáng kể chi phí xây dựng mà còn mang lại vẻ đẹp cổ điển nhất định cùng cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái từ những món đồ cũ.

Chính việc sử dụng kết cấu thép không chỉ khiến nền móng nhẹ hơn mà còn rút ngắn thời gian thi công đáng kể so với bình thường, đồng thời tiết kiệm chi phí xây dựng. Khung nhà được làm bằng cột thép 90×90, dầm thép 30×30 kết nối với các tấm kim loại, và được che phủ bởi cây xanh và dây leo. Do đó nhìn từ xa, ngôi nhà trông giống như một chiếc hộp màu xanh lá.

Cấu trúc ngôi nhà gồm 2 tầng. Hai phòng ngủ ở tầng trên, nhà bếp và phòng khách ở tầng trệt, với thiết kế mở không cần cửa lớn hay cửa sổ. Điều này giúp xóa bỏ ranh giới bên trong – bên ngoài. Thêm vào đó, không gian sinh hoạt cũng được cắt giảm vừa đủ, phần còn lại trở thành không gian mở.

 Với những thiết kế như vậy, kiến trúc sư mong muồn truyền đạt đến gia chủ cảm giác hòa hợp cùng thiên nhiên và dù ở bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà, gia chủ vẫn sẽ cảm nhận được rõ ràng và sâu sắc vẻ đẹp từ thiên nhiên. Nói cách khác, cây xanh và dây leo trên khung nhà được sử dụng như những bức tường thành bao lấy ngôi nhà, đồng thời tạo nên mối liên kết giữ con người với thiên nhiên.

Ý tưởng về ngôi nhà, cùng với cách tổ chức không gian cũng như việc sử dụng kết cấu linh hoạt, đây hoàn toàn là một gợi ý xây dựng hoàn hảo chỉ với mức kinh phí thấp. Do đó, công trình này cũng đã nhận được rất nhiều sự chú ý.

Bằng cách tận dụng tối đa những vật dụng đã cũ và tổ chức không gian vừa đủ cho sinh hoạt một cách khéo léo, mọi người có thể dễ dàng sở hữu một ngôi nhà tiện nghi, hòa hợp thiên nhiên và linh hoạt trong sử dụng chỉ với ngân quỹ hạn chế.

Nguồn: Archdaily
Ảnh: Hiroyuki Oki