Ngôi Nhà Vách Đá xứ Karst

Ngôi Nhà Vách Đá xứ Karst

Date 06 Th8, 2019

Vùng Karst, nước Ý từng được bao phủ bởi rừng sồi bạt ngàn. Nơi những người Venice dùng gỗ sồi để xây dựng nên “Thành phố trên mặt nước”. Thời gian trôi qua, gió thổi làm đất dần lộ ra trên những tảng đá vôi. Tại đây cho đến tận ngày nay, người ta vẫn xây dựng những ngôi nhà nhỏ gọn, vách đá và gần như không có cửa sổ như là lối xây dựng truyền thống của họ.

ngoi-nha-vach-da-xu-karst-1

Thiết kế của ngôi nhà nhỏ gọn theo truyền thống này phù hợp với nhu cầu của các gia đình trẻ và kỹ thuật xây dựng ở địa phương. Việc tái hiện lại ngôi nhà Karst truyền thống với đặc điểm nhỏ gọn, vách đá và mái dốc phù hợp với vùng nông thôn đương đại ở khu vực này.

ngoi-nha-vach-da-xu-karst-2

Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung các cửa lớn có tầm nhìn rộng. Tầng trên gồm các khu vực riêng tư với view nhìn ra bầu trời.

ngoi-nha-vach-da-xu-karst-3

Cụ thể tầng trệt bao gồm nhà bếp với phòng ăn, phòng tắm. Phòng ngủ chính và một phòng trẻ em ở tầng trên.

ngoi-nha-vach-da-xu-karst-4

Ngôi nhà gỗ nhỏ tạo cho người sử dụng cảm giác mỗi phòng ngủ là một không gian riêng tư tuyệt đối, một căn nhà nhỏ của riêng họ.

ngoi-nha-vach-da-xu-karst-5

Ngôi nhà có ba cửa sổ vuông lớn, mở ra tầm nhìn về phía nhà thờ trên đỉnh đồi phía tây, rừng ở phía nam và lối vào nhà ở phía đông. Việc tái hiện lại mái nhà đá kiểu Karst truyền thống, với kết cấu, màu sắc, vật liệu và độ nghiêng dốc được thực hiện một cách tinh tế, khéo léo với kỹ thuật đương đại. Vật liệu gỗ nguyên khối nối liền thân nhà với mái nhà chính là đặc điểm của kiểu nhà truyền thống ở vùng Karst.

ngoi-nha-vach-da-xu-karst-6

Thiết kế của ngôi nhà thoả mãn cả sự đương đại lẫn truyền thống. Điều này đã giải đáp được các thắc mắc về cách thức xây dựng nhà của những người thợ vô danh ngày xưa. Đồng thời cũng tạo được sự kết nối hài hòa giữa cách thức xây dựng truyền thống và đương đại.

Theo Fernanda Castro