Ngôi nhà nhỏ tựa lưng vào núi ở xứ sở Phù Tang

Date 31 Th7, 2019

Ngôi nhà nhỏ của gia đình gồm bốn thành viên được xây dựng trên một sườn dốc thuộc thành phố Hirosima. Diện tích xây dựng trải dài theo hướng Bắc – Nam, phía trước nhà là con đường làng nhỏ tĩnh lặng và sau lưng là vách đá dựng đứng cao hơn 10m.

ngoi-nha-nho-tua-lung-vao-nui-o-nhat-ban-QPDesign

Dạo quanh ngôi làng nằm ở lưng chừng núi này, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà với kiến trúc cổ vô cùng bắt mắt. Con đường nhỏ phục vụ cho nhu cầu đi lại của những dân làng, tuy nhỏ hẹp nhưng đối với những đứa trẻ thì đó chính là sân chơi lý tưởng của chúng.

ngoi-nha-nho-tua-lung-vao-nui-o-nhat-ban-QPDesign

Đằng sau những ngôi nhà là ngọn núi cao với những vách núi dựng đứng, đối lập hoàn toàn với cuộc sống nhộp nhịp của khu làng nhỏ. Sự tương phản này đã mang lại nguồn cảm hứng mãnh liệt cho đơn vị thiết kế, để đi đến quyết định cuối cùng là kết hợp “tính chất hai mặt của môi trường sống” để thiết kế nên ngôi nhà này.

ngoi-nha-nho-tua-lung-vao-nui-o-nhat-ban-QPDesign

Ngôi nhà thiết kế dựa trên thiết kế tiêu chuẩn của khu làng – ngôi nhà hai tầng với mái ngói.

ngoi-nha-nho-tua-lung-vao-nui-o-nhat-ban-QPDesign

Mái nhà đóng vai trò là phần kết nối hai môi trường đối lập, một bên là vách núi cao dựng đứng và bên còn lại là khu dân cư nhỏ nhộp nhịp tiếp người ra vào.

ngoi-nha-nho-tua-lung-vao-nui-o-nhat-ban-QPDesign

Điều này phá vỡ khuôn đầu hồi chính thức và tăng cường cảm giác kết nối hai môi trường tương phản. Ngôi nhà mang dáng dấp của một hình lục giác với một chút biến tấu. Bên dưới là sàn gỗ với các đường vân song song đẹp mắt.

ngoi-nha-nho-tua-lung-vao-nui-o-nhat-ban-QPDesign

Khung cửa sổ vừa là đón sáng, lại vừa là có thể ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài. Hơn nữa, không gian diễn ra các hoạt động trong nhà cũng được khéo léo sắp xếp gần cửa sổ như khu vực bàn làm việc, tầng trên cầu thang, nhà bếp và khu đọc sách, để có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên.

ngoi-nha-nho-tua-lung-vao-nui-o-nhat-ban-QPDesign

Bằng cách vận dụng những khung cửa sổ đón nắng trời, các Kiến trúc sư đã tạo ra một không gian gần như hòa hợp giữa bên ngoài và bên trong. Bên trong ngôi nhà, thay vì xây những bức tường dài kín để phân chia không gian, các Kiến trúc sư đã chọn cách phân chia nhà thành nhiều tầng khác nhau, mỗi tầng đều có cửa sổ hướng ra bên ngoài.

ngoi-nha-nho-tua-lung-vao-nui-o-nhat-ban-QPDesign

ngoi-nha-nho-tua-lung-vao-nui-o-nhat-ban-QPDesign

Đặc thù của môi trường sống xung quanh gia đình nhỏ này chính là sự tương phản giữa hai môi trường, một bên là thiên nhiên tĩnh lặng nên thơ, một bên là khu dân cư nhộn nhịp. Do đó, các Kiến trúc sư đã cố gắng thiết kế không gian nhà với hiệu ứng tâm lý gộp hai môi trường thành một, giúp gia đình chung sống hài hòa với sự đối lập tưởng chừng như khó có thể trung hòa này.

Theo Paula Pintos

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Ngôi nhà nhỏ tựa lưng vào núi ở xứ sở Phù Tang" A few seconds ago
Zalo