Ngôi nhà "Đường đi của mặt trời"

Ngôi nhà “Đường đi của mặt trời”

Nằm bên bờ biển Miami, Florida, ngôi nhà 3 tầng trông như một tác phẩm điêu khắc này là phần mở rộng – cuộc đối thoại rõ ràng với nguyên bản căn nhà gỗ 1 tầng những năm 1930 trên cùng khu đất. Đúng như tên gọi của nó, ngôi nhà “đường đi của mặt trời” sử dụng ánh sáng mặt trời để thúc đẩy sức sống và sức khoẻ của những người cư ngụ bên trong. Được thiết kế theo yêu cầu Frank Prisinzano – ông chủ một nhà hàng, dự án thiết lập một không gian mở giữa cấu trúc nguyên bản và phần mở rộng.

Xem thêm: Biệt thự mặt trời đoạt giải kiến trúc nhờ ứng dụng công nghệ cao / Ngôi nhà cổ điển trở nên thu hút nhờ một vài điểm nhấn hiện đại

 

studio-christian-wassmann-sun-path-house-miami-beach-designboom-01-818x546

studio-christian-wassmann-sun-path-house-miami-beach-designboom-02

Phần mở rộng ngôi nhà 3 tầng trông như một tác phẩm điêu khắc này là cuộc đối thoại rõ ràng với nguyên bản căn nhà gỗ 1 tầng những năm 1930 trên cùng khu đất
Một căn bếp rộng đóng vai trò kết nối không gian với nhà hiện hữu đồng thời cung cấp một không gian tương tác giữa gia chủ và khách. Phía sau căn nhà là một bức tường xoắn ốc dựng đứng mang chức năng đồng thời vừa là kết cấu, có công năng, và cũng là tác phẩm điêu khắc.

studio-christian-wassmann-sun-path-house-miami-beach-designboom-03

Tầng 2 ngôi nhà được bao bọc bởi mặt đứng cây nho leo
Trên sân thượng của ngôi nhà, bức tường cong mô tả đường đi của mặt trời vào ngày hạ chí, với một không gian tắm nắng thân mật. Trên suốt lối đi này, những tia nắng phản xạ từ bức tường đổ lên mặt sàn, đồng thời chắn gió cho người sử dụng. “đây là nơi mà người ta có thể tìm thấy sự cô độc giữa những thành tố thiên nhiên”, Wassmann – KTS thiết kế giải bày. “Trải nghiệm bên dưới bầu trời là sự thâm nhập tự do của những điều tầm thường. Tại thời điểm này, con người có thể xác định được trải nghiệm khác biệt so với những điều tầm thường, sự tương tác với vũ trụ được nhấn mạnh và trở nên đặc biệt”.

studio-christian-wassmann-sun-path-house-miami-beach-designboom-04

Ngôi nhà sử dụng ánh sáng mặt trời để thúc đẩy sức sống và sức khoẻ của những người cư ngụ bên trong
Bên dưới phòng ngủ chính – được bao bọc bởi dây nho leo ở tầng 2, bức tường cong bao lấy một chiếc giường tròn, với phòng tắm được giấu phía sau. Ở tầng trệt mở thoáng, khu vực uốn lượn đặt một chiếc bàn ăn lớn hình tròn với một chiếc ghế băng được gắn cố định mà từ đây có thể nhìn về phía ngôi nhà gỗ 1 tầng.

studio-christian-wassmann-sun-path-house-miami-beach-designboom-05

Bức tường cong mô tả đường đi của mặt trời vào ngày hạ chí
Cạnh trên cùng của bức tường cong được xoay 11.25º so với căn nhà hiện hữu và các cạnh khu đất, để hướng về hướng Bắc. Bên trong phòng ngủ chính, đường cong song song với căn nhà hiện hữu, trong khi đường cong ở dưới tầng trệt lệch 11.25º hướng về giữa khu vườn. Điểm xoay 22.5º nằm bên trong ống khói của lò nướng pizza, đặt ở lõi cầu thang.

studio-christian-wassmann-sun-path-house-miami-beach-designboom-06

Không gian tắm nắng thân mật nằm trên sân thượng

studio-christian-wassmann-sun-path-house-miami-beach-designboom-07

Những tia nắng phản xạ từ bức tường đổ lên mặt sàn

studio-christian-wassmann-sun-path-house-miami-beach-designboom-08

Bức tường cong bao lấy một chiếc giường tròn, với phòng tắm được giấu phía sau

studio-christian-wassmann-sun-path-house-miami-beach-designboom-09

Ngôi nhà nằm bên bờ biển Miami, Florida