FA House - Sự lột xác ấn tượng từ ngôi nhà bị bỏ hoang hơn 20 năm

FA House – Sự lột xác ấn tượng từ ngôi nhà bị bỏ hoang hơn 20 năm

Date 04 Th4, 2016

Sự lột xác ấn tượng từ ngôi nhà bị bỏ hoang hơn 20 năm với phong cách hiện đại và cây xanh khiến nhiều người phải bất ngờ rồi trầm trồ, khen ngợi.

Xem thêm: Thiết kế căn hộ độc đáo và đầy ấn tượng / Căn nhà ấn tượng được cải tạo từ một nhà máy cũ

Địa điểm: Lâm Đồng
Thiết kế: Tho.A
Diện tích xây dựng: 160 m2
Hoàn thành: 01/2015
Nhiếp ảnh: Quang Trần

Ngôi nhà vốn được người cha đã mất tự tay xây dựng nhưng đã bị bỏ hoang 20 năm. Chủ nhà muốn quay trở lại, coi đây như là một kỷ vật và tránh xa cảnh phố xá chật chội ngột ngạt. Tuy nhiên, bởi bỏ hoang quá lâu mà ngôi nhà đã không còn chịu được những tác động của thời tiết, đó là bài toán đặt ra cho kiến trúc sư.

FA-house-Atelier-tho-A01

Để giữ lại được tối đa xác và hồn ngôi nhà cũ, người thiết kế chọn giải pháp bao trọn toàn công trình trong lớp vỏ mới trong suốt. Như vậy việc sử dụng bên trong ngôi nhà cũng như cái nhìn từ bên ngoài sẽ vẫn mang bóng dáng công trình cũ mà không lo sợ tác động trực tiếp của thời tiết lên xác nhà. Lớp vỏ mới cũng sẽ giải quyết các chức năng mới và nhu cầu mở rộng diện tích sử dụng của chủ nhà.

FA-house-Atelier-tho-A03

Với mô hình nhà kính này chủ nhà còn có thể thỏa mãn thú vui chăm sóc cây cối của mình bất kể thời gian và thời tiết. Chức năng của không gian “nhà kính” này là bếp ăn, chỗ để xe và hành lang. Các chức năng còn lại bao gồm phòng khách, sinh hoạt, phòng thờ và bốn phòng ngủ nằm trong khối nhà xây với đôi chút thay đổi về không gian và hình thức so với ngôi nhà cũ.

FA-house-Atelier-tho-A0210

Là công trình cải tạo nên ngoài ý tưởng chính có từ ban đầu thì việc xử lý chi tiết lại khá ngẫu hứng, phụ thuộc vào những điều nhìn thấy trong quá trình bóc tách công trình cũ và những câu chuyện kể của chủ nhà.

FA-house-Atelier-tho-A0507

Tường nhà được quét vôi lại với màu cam đỏ – là màu gốc của công trình lần đầu được xây dựng. Mảng tường gạch để trần là một giải pháp khắc phục độ nghiêng của bức tường nhà cũ, đồng thời tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách – sinh hoạt.

Những viên ngói cũ được dùng lại kê đứng làm lối đi sân vườn trong và ngoài nhà, do vậy những vị trí này dù phun tưới nước thường xuyên vẫn không làm ướt chân hay dép người đi qua.

FA-house-Atelier-tho-A11

Trong quá trình cải tạo, tường nhà cũ được cạo hoàn toàn vữa cũ đã mục để thay lại lớp áo mới. Người thiết kế quyết định chọn một góc tường giữ ở tình trạng chưa được tô vữa lại để gợi về những kỷ niệm đã trôi qua trên ngôi nhà: kỹ thuật xây đá xanh “gia truyền” được dùng ban đầu cho ngôi nhà rất nhỏ của hai vợ chồng, khi thêm thành viên lại tiếp tục mở rộng không gian bằng tường gạch nung, một vài ô cửa gỗ cũ bị lấp lại do thay đổi chức năng phòng… được kể lại xúc động trên chỉ một mảng tường để trần.

FA-house-Atelier-tho-A0412

FA-house-Atelier-tho-A06

FA-house-Atelier-tho-A08

FA-house-Atelier-tho-A09

FA-house-Atelier-tho-A13

FA-house-Atelier-tho-A14

Theo ashui.com