Bộ ba nhà gỗ độc nhất vô nhị của Trials

bo-ba-nha-go-QPDesign

Bộ ba nhà gỗ nhỏ này có tên là Three Piece House (tạm dịch Ngôi Nhà Ba Mảnh), tọa lạc tại Stockton, Australia, được xây dựng trên nền móng gạch đỏ chắc chắn, có khả năng bảo vệ tốt ngôi nhà trước tác động của biển.

Các kiến trúc sư của TRIAS tại trụ sở Sydney đã thiết kế Bộ Ba Nhà Gỗ này cho một gia đình ở New South Wales với phong cách đơn giản chỉ gồm một tầng nằm sát bờ biển.

bo-ba-nha-go-QPDesign

Toàn bộ tổ hợp được thống nhất bởi màu gỗ “mạnh mẽ và kiên cường, thô và gồ ghề” – theo mô tả của đơn vị thiết kế mô tả. Lựa chọn này có lvị trí ven biển lộng gió của ngôi nhà.

Đơn vị thi công đã sử dụng Sivertop ash – một loại gỗ cứng lớn của Úc thường được sử dụng cho xây dựng nói chung và sàn – bao phủ ngôi nhà, tạo cho chúng sự tương phản với nền gạch đỏ sẫm. Các kiến trúc sư cho rằng lựa chọn này sẽ phù hợp với màu đỏ ri của những con tàu qua lại nơi đây.

bo-ba-nha-go-QPDesign

Nền gạch đỏ này được tận dụng từ một ngôi nhà gỗ tại địa điểm từ những năm 1940. Không chỉ nền móng, đồ nội thất cũng được tái sử dụng vì vẫn còn trong tình trạng tốt. Theo lời đơn vị thiết kế thì đây chính là “một ngôi nhà nằm trên móng của một ngôi nhà khác”.

bo-ba-nha-go-QPDesign

Ba phần của ngôi nhà bao gồm các phòng ngủ, không gian sinh hoạt chung và phòng thu, được nối lại không theo một đường thẳng hay vuông góc với nhau mà men theo đường ranh giới của mảnh đất, đồng thời hướng vào phía bên trong để tạo cảm giác riêng tư hơn.

“Ngôi nhà gồm 2 không gian, một để sinh hoạt và phần còn lại dành cho việc nghỉ ngơi” – đơn vị kiến trúc giải thích. Giữa chúng được nối bởi một hành lang – vốn là không gian đọc sách, hướng ra vườn và ngập tràn ánh mặt trời ấm áp vào mùa đông.

bo-ba-nha-go-QPDesign

Một phòng thu biệt lập nằm ở phía bắc ngôi nhà. Còn phía bên kia của một khu vườn là không gian đan xen của các khu vực còn lại. Thiết kế này tạo ra hai khoảng sân rộng – một được bao bọc bởi nhà chính và một ở phía sau phòng thu.

Hai khoảng sân có thể nói hoàn toàn đối lập: một hướng ngoại và công khai, còn lại hướng nội và riêng tư.

bo-ba-nha-go-QPDesign

Nội thất được bảo đảm tối giản với tỷ lệ nhỏ gọn. Nhưng với trần nhà cao, đơn vị thiết kế đã cẩn thận lựa chọn cửa sổ góc, nhằm tạo sự kết nối với khu vườn xung quanh.

Các chi tiết nhỏ trang trí như đèn treo, đồ dùng bằng chất liệu đồng thau hay một chiếc ghế lát gạch nhỏ,… đầy tính thẩm mỹ nhưng cũng rất thực dụng.

bo-ba-nha-go-QPDesign
bo-ba-nha-go-QPDesign
bo-ba-nha-go-QPDesign
bo-ba-nha-go-QPDesign
bo-ba-nha-go-QPDesign
bo-ba-nha-go-QPDesign
bo-ba-nha-go-QPDesign
bo-ba-nha-go-QPDesign
bo-ba-nha-go-QPDesign
bo-ba-nha-go-QPDesign

 Ảnh: Benjamin Hosking

Theo Jon Astbury

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Bộ ba nhà gỗ độc nhất vô nhị của Trials" A few seconds ago
Zalo