Choáng ngợp trước sự xa hoa của dinh thự Công tử Bạc Liêu

Choáng ngợp trước sự xa hoa của dinh thự Công tử Bạc Liêu

Khi hoàn thành, dinh thự Công tử Bạc Liêu được xem là ngôi biệt thự bề thế nhất ở Nam kỳ lục tỉnh, được người dân Bạc Liêu gọi là “Nhà Lớn”.

Xem thêm: Thăm dinh thự của vua Mèo Vương Chính Đức / Tham quan dinh thự hoàng tráng nhất Sài Gòn xưa

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-01

Tọa lạc tại số 13 Điện Biên Phủ, phường 3, TP. Bạc Liêu, dinh thự Công tử Bạc Liêu là địa điểm mà bất cứ du khách nào cũng phải ghé thăm khi đặt chân đến mảnh đất Bạc Liêu.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-02

Dinh thự này được ông Hội đồng Trần Trinh Trạch, cha của Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy cho xây dựng vào khoảng năm 1919. Khi đó, Công tử Bạc Liêu mới ở độ tuổi 19 đôi mươi.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-03

Công trình do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế và tất cả vật liệu để xây dựng đều được đưa từ bên Pháp qua. Khi hoàn thành, đây được xem là ngôi biệt thự bề thế nhất ở Nam kỳ lục tỉnh, được người dân Bạc Liêu gọi là “Nhà Lớn”.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-04

Tương xứng với vẻ ngoài hoàng tráng của tòa nhà là dàn nội thất vô cùng đẳng cấp.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-05

Các món đồ gỗ trong dinh thự đều được là từ gỗ quý, chạm khắc tinh xảo, cẩn xà cừ tinh tế. Nhiều vật dụng như giường, phản, ghế được lát mặt đá hoa cương, có công dụng như “điều hòa nhiệt độ”, đem lại cảm giác mát mẻ cho người dùng vào mùa hè.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-14

Các món đồ nội thất này đều được hực hiện bởi những người thợ mộc có tay nghề điêu luyện nhất Đông Dương thời đó.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-13

Cận cảnh một chiếc sập dành cho khách đến chơi nghỉ ngơi và hút á phiện trong dinh thự.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-09

Những món đồ gỗ đặc biệt nhất ở nơi đây là hai chiếc giường ngủ đóng bằng gỗ sưa rất lộng lẫy ở hai căn phòng của cha con Công tử Bạc Liêu. Theo đồn đoán, mõi chiếc giưỡng có giá trị không dưới 7 tỷ đồng. được cho là khoảng 7 tỷ đồng.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-10

Song hành với các loại đồ gỗ mang cách truyền thống là rất nhiều đồ dùng tân thời được nhập từ phương Tây như máy hát, đài radio, TV…

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-07

Bên cạnh vật dụng thường ngày, dinh thự còn quy tụ vô số món đồ cổ, đồ mỹ nghệ quý giá… như chiếc mâm đồng tứ linh này.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-06

Nhiều đồ nội thất nhập từ Pháp như các chùm đèn lộng lẫy…

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-11

Tay nắm cửa tinh tế.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-15

Một số hiện vật gốc của tòa nhà từng lưu lạc qua tay các gia chủ khác nhau, sau này đã được được mua lại với một khoản chi phí không nhỏ.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-12

Phòng thờ của gia đình với tượng bán thân của ông bà Hội đồng Trần Trinh Trạch và hình ảnh của vợ chồng công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-16

Lúc sinh thời, ông Trần Trinh Trạch là chủ sở hữu của 74 sở điền, với 110.000 ha đất trồng lúa, gần 100.000 ha ruộng muối. Ông có 7 người con, 4 gái, 3 trai. Trong 3 người con trai của ông Trạch (Trần Trinh Đinh, Trần Trinh Huy và Trần Trinh Khương), trong đó Trần Trinh Huy ăn chơi hơn cả.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-17

Chiếc xe hơi màTrần Trinh Huy từng sử dụng. Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy (1900-1974), còn có tên khác là Ba Huy, hay Hắc Công tử, là tay chơi nổi tiếng số một ở Sài Gòn và miền Nam những năm 1930, 1940. Khả năng tài chính và độ phóng túng đối của công tử này không một ai có thể tranh chấp.

Redsvn-Dinh-thu-Cong-Tu-bac-Lieu-08

Sau khi ông Hội đồng Trạch mất năm 1942, núi tài sản ông để lại cho Công tử Bạc Liêu và các con cháu ước tính trị giá lên tới 5 tấn vàng. Nhưng khi công tử Bạc Liêu nằm xuống vào năm 1973 thì khối tài sản đó cũng đã cạn. Các con cháu của Công tửi rơi vào cảnh nghèo khó và li tán nhiều nơi. Dinh thự của Công tử Bạc Liêu đã đổi chủ và ngày nay trở thành khách sạn kiêm điểm tham quan phục vụ khách du lịch.

Theo Kiến Thức