6 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật

6 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật

6 Nguyên Tắc Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật

Thiết Kế Thi Công Biệt Thự Phố Bình Dương I 10 Cách Nhỏ Làm Mới “Tổ ấm” Cho Bạn I 09 Sắc Thu Cho Nhà Xinh

Sự tối giản, gần gũi với thiên nhiên và tính thống nhất … là những đặc điểm nổi bật trong ngôi nhà của người Nhật.

5 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Của Người Nhật
Nhà có nhiều không gian trống.

Nhà có nhiều không gian trống trong cách bày trí nhà của người Nhật

Người Nhật không thích bày biện nhiều đồ đạc. Trong nhà họ, bạn sẽ thấy chỉ duy nhất tấm chiếc Tatami. Một loại chiếu truyền thống làm từ rơm. Ngoài ra, Tatami còn được người Nhật xem như đơn vị đo lường cho một căn phòng. Phòng truyền thống có thể trải vừa 6 chiếc Tatami. Những đồ đạc khác như bàn gỗ, đệm ngồi, tủ nhiều ngăn và vài chiếc đệm Futon bằng Cotton có thể gập lại và cất trong tủ Oshiire. Tủ Oshiire thường có cùng màu với tường và không quá nổi bật. Nhờ đó, không gian được mở rộng và không làm xao nhãng sự chú ý của bạn. Cách sắp xếp này giúp dễ dàng vệ sinh phòng vì không giữ bụi góc ở nhà.

5 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Của Người Nhật 2
Tính thống nhất và tỉ mỉ.

Tính thống nhất và tỉ mỉ

Nhà Nhật Bản không có tường ngăn cách. Thay vào đó, họ dùng Fusuma. Là những tấm trượt nhẹ hoạt động giống như cửa và tường. Được làm từ các thanh tre và giấy gạo. Fusuma có thể dễ dàng di chuyển hoặc nhấc ra. Cho phép chủ nhà thay đổi cách bố trí. Từ một phòng thành hai hoặc tăng diện tích phòng.

Sự lựa chọn này mang tính linh hoạt. Các tấm trượt biến không gian thành phòng ngủ vào buổi tối và ban ngày thành phòng khách. Thông thường, bồn tắm và toilet được đặt ở những phòng khác biệt, thế nên nhà tắm có thể chiếm hai phòng. Một phòng có bồn rửa và vòi hoa sen, phòng còn lại để bồn tắm truyền thống của Nhật.
Mọi thứ bày trí thật tỉ mỉ theo một ý nghĩa, khuôn thước nhất định.

5 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Của Người Nhật 3
Gần gũi với thiên nhiên

Gần gũi với thiên nhiên

Nhà của người Nhật thường có một khu vườn. Bạn có thể trông thấy vườn từ bên trong ngôi nhà khi trượt tấm Shoji. Hôm nào trời đẹp, Shoji sẽ luôn được mở ra. Sự gần gũi với thiên nhiên còn được thể hiện qua việc sử dụng những vật liệutừ gỗ, tre, giấy gạo hoặc Cotton. Người Nhật có một vài lý do khi thường dùng các vật liệu này. Đầu tiên, chúng rẻ hơn so với đá hoặc sắt. Kế đến, do Nhật Bản thường xuyên có động đất nên việc dựng những “ngôi nhà giấy” như này sẽ dễ dàng và an toàn hơn hơn.

5 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Của Người Nhật 5
Đón nhiều ánh sáng mặt trời.

Đón nhiều ánh sáng mặt trời

Một đặc điểm của ngôi nhà xứ Mặt Trời mọc là có nhiều ánh sáng tự nhiên. Xuyên qua những bức tường giấy và kính. Ánh sáng đi qua các vật liệu trên sẽ bị phân tán. Trở thành thứ ánh sáng dễ chịu và ấm áp. Không chói chang gây gắt nữa.
Và những chiếc đèn chất liệu từ tre hoặc giấy gạo cũng tạo ra hiệu ứng tương tự. Thật tuyệt vời đúng không?

5 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Của Người Nhật 6
Sự tối giản và tinh tế.

Sự tối giản và tinh tế

Điều quan trọng nhất trong mọi ngôi Nhật không phải là vẻ đẹp bên ngoài mà là sự thoải mái và yên bình. Căn nhà của họ không có những đồ trang trí màu sắc nổi bật như nhà của người phương Tây. Người Nhật chỉ dùng những đồ nội thất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Tất cả đồ trang trí được đặt ở nơi đặc biệt, gọi là Tokonoma.
Sự tinh tế phối – lọc các chi tiết và màu sắc cũng như kích thước cho từng vật dụng bày trí.

Sắc màu dịu dàng

Phong cách nội thất Nhật Bản có màu nhạt và nhẹ.Thường thấy sắc thái trắng trong , màu sữa , màu kem, màu nâu gỗ. Sàn nhà được phủ thảm hoặc sàn gỗ cũng thật nhã nhặn. Bàn ghế và nội thất được trang trí bằng hình tượng và các tranh vẽ.

Theo Brightside